The Great Wall เมื่อเจสันบอร์น ย้อนเวลามายิงแย้ต่างดาว

หนังแอคชั่นไซไฟ แต่ก็ย้อนยุคแบบสุดกาว เล่าเรื่องของกลุ่มทหารรับจ้างจากตะวันตกหลายเชื้อชาติที่บุกฝ่าข้ามหุบเขาและการไล่ล่าของชนเผ่ามาตามหาดินปืนที่ร่ำลือกันว่าเป็นอาวุธอานุภาพร้ายกาจ เพื่อนำกลับไปขายยังบ้านเกิด หนึ่งในนั้นคือ วิลเลี่ยม (แมตต์) ยอดธนูมือขมัง และ โทวาร์ (เปโดร) คู่รักคู่ชังที่อดีตเคยรบห้ำหั่นกันแต่ตอนนี้ต้องมาร่วมมือกันเพื่อเงินไปดูหนัง หนังตัดฉากเข้าโหมดสยองขวัญอย่างรวดเร็วเมื่อมีปีศาจพุ่งเข้าทำร้ายกลุ่มทหารนี้ ก่อนสองสหายจะหนีตายมาถึงกำแพงเมืองจีนสำเร็จ ทว่าโชคไม่ดีเท่าไหร่ที่วันนั้นบังเอิญเป็นวันที่ฝูงปีศาจเข้าโจมตีครั้งใหญ่ ซึ่งจะวนมาทุกๆรอบ 60 ปีด้วย
ไม่ต้องคาดเดาว่าทั้งสองก็ต้องตกกระไดพลอยโจนช่วยทหารกลุ่มภราดรไร้นามที่มี กุนซือหวัง (ป๋าหลิว) เป็นมันสมองหลักปกป้องกำแพงเมืองจีนนั้นต้านทานเหล่าปีศาจให้ได้ ก่อนที่ทั้งสองสหายจะเริ่มขัดแย้งกันเมื่อ วิลเลี่ยมเกิดตกหลุมรัก แม่ทัพหลิน (จิ่งเถียน) และอยากเข้าร่วมต่อสู้ แต่โทวาร์ อยากร่วมมือกับอดีตทหารรับจ้างที่รับบทโดย เดโฟ ในการขโมยดินปืนหนีกลับบ้านเกิดแทน เรื่องราวหลังจากนั้นมิต้องคาดเดาให้มาก เพราะเดาอะไรไปก็คงถูกหมดครับ หนังไม่มีอะไรให้ลุ้นให้พลิกเลย

ข้อดีที่สุดของหนังคงเป็นพล็อตที่ชวนให้สนใจอย่างแท็กไลน์ที่ว่า “แท้จริงแล้วกำแพงเมืองจีนถูกสร้างมาเพื่อป้องกันบางสิ่ง ที่ไม่ใช่แค่เผ่ามองโกล” พอดูหนังแล้วชวนให้แต่งแต้มจินตนาการได้ไกลแถมน่าสนุกอีกต่างหาก เปิดปลายให้ความเป็นแอ๊กชั่นแฟนตาซีแบบไม่มียั้ง บวกกับได้ผู้เขียนนิยายเวิลด์วอร์ซีมาเขียนเรื่องราว ภาพฝูงสัตว์ประหลาดปีนไต่ถล่มกำแพงเมืองจีนเหมือนในหนังซอมบี้ก็สร้างความน่าสะพรึงได้มาก ตรงนี้ถ้าใครอยากดูอะไรแบบนี้ก็อาจจะชอบครับ แต่บอกตรงๆว่าพล็อตแบบนี้ไม่ต่างจากดูหนังเกรดบี แถมไอ้ความหวือหวาด้านภาพแบบวัฒนธรรมจีนน่าจะตะลึงตาได้แค่พวกตะวันตก แต่สำหรับบ้านเรามันดูเฉยๆแล้วแถมการใส่สีจัดจ้านสไตล์จางอวี้โหมวมันไม่ได้เป็นศิลป์อะไรแล้วครับ ยิ่งดูลิเกเข้าไปอีก

นี่ยังไม่นับการดีไซน์อาวุธรบต่างๆที่ดูหนังไปก็คิดไปว่าทำมาเพื่ออะไร กระโดดโรยตัวลงไปเอาหอกแทงใส่แล้วเด้งขึ้นมารับหอกอันใหม่ลงไปแทงอีก แล้วทำไมไม่ขว้างหอกจากด้านบนแทนยังไงก็ต้องเสียหอกทิ้งไปเหมือนเดิม ไม่ต้องเอาตัวไปเสี่ยงด้วย ที่สำคัญเครื่องยิงหน้าไม้ก็มีนะทำไมไม่ปรับเอามาใช้ยิงหอกแนวดิ่ง ใครชอบดูแนวยุทธวิธีการรบที่หนังสงครามจีนมักทำได้ดี เรื่องนี้แทบไม่ได้เห็นอะไรแบบนั้นเลยครับ จนชวนสงสัยว่าบทกุนซือหวังของหลิวเต๋อหัวจะมีมาทำไม ถึงแม้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พบวิธีฆ่าปีศาจ แต่เอาเข้าจริงมันมีฉากอ่านบันทึกโบราณที่ดันเขียนเฉลยวิธีฆ่าเอาไว้แล้วด้วยสิครับ ส่วนเรื่องที่งงที่สุดคือดูจากการรับมือของพวกนี้แล้ว สงสัยมากว่าเมื่อ 60 ปีก่อนที่เครื่องมือล้าหลังกว่านี้ บรรพบุรุษพวกนี้มันรอดมาได้ยังไง สรุปก็ตามสไตล์หนังเกรดบีครับอย่าไปถามหาเหตุผลอะไรมากดูเอาหนุกๆพอ

อีกเรื่องที่ต้องติติงเลยคือการแสดง ดูหนังทั้งเรื่องฟันธงเลยว่าคนที่เล่นดีสุดคือ บทเพื่อนของเปโดรซะงั้นครับ ไม่มีตัวนี้หนังจืดลงมากแบบมากๆ ที่พอเสมอตัวก็คงเป็นแมตต์และหลิว เต๋อหัว ที่เหลือให้สอบตกหมดเลยครับ เหมือนนั่งดูเกมอาร์พีจีของจีนที่แต่ละตัวมายืนพูดเก๊กเท่ๆ เป็นตัวละครในเกมแล้วก็แทบแสดงแบบเดียวทั้งเรื่องด้วย ไม่เห็นพัฒนาการอะไรทั้งนั้นเลย ส่วนดีสุดๆของการมีนักแสดงเยอะคือพวกตัวประกอบสาวหน้าตาจิ้มลิ้มมากมีให้ชมตลอดเรื่องเลย

 

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *