Nowhere โนแวร์ จำลองชีวิตประชาชนชั้น 3 หนีตาย

Nowhere เปิดหนังด้วยการหลบหนีออกนอกประเทศของสองสามีภรรยา นิโค (รับบทโดย ทาร์มา โนบัส – Tamar Novas) และมีอา (แอนนา คาสติญโญ – Anna Castillo) ซึ่งท้องแก่ใกล้คลอดเต็มที ทั้งคู่เลือกหลบหนีเนื่องจากประเทศสเปนในตอนนี้เกิดภาวะขาดแคลนทรัพยากรอย่างรุนแรงจนต้องลดจำนวนประชากรกลุ่มเด็กและหญิงตั้งครรภ์ลงตามมาตรการของรัฐบาล พวกเขาจ้างนายหน้าให้พาไปดูหนัง แล้วซ่อนในตู้ขนของเพื่อเดินทางข้ามทะเล แต่เรื่องราวกลับไม่ราบรื่นอย่างที่คิด เพราะมีอาและนิโคต้องถูกพรากจากกัน แถมมีอายังต้องเอาตัวรอดจากการลอยอยู่กลางทะเลเพียงลำพัง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อต้องติดตามรับชมทาง Netflix

‘Nowhere’ หนังออริจินัลหนังใหม่จาก Netflix เป็นผลงานล่าสุดของอัลเบิร์ต ปินโต (Albert Pinto) ผู้เคยกำกับซีรีส์ของ Netflix อย่าง ‘Money Heist’ ซีซัน 5 ตอนที่ 7 มาแล้ว ส่วนฝีมือเขียนบทเป็นของ เออร์เนสต์ ริเอรา (Ernest Riera) ผู้มีผลงานร่วมเขียนบท ’47 Meters Down’ หนังเอาชีวิตรอดจากการถูกขังให้ดูหนังอยู่ในกรงฉลามใต้ทะเลลึก

เมื่อเริ่มดูหนัง ‘Nowhere’ ทำให้เราเห็นภาพของสเปนในอนาคตที่เกิดภาวะขาดแคลนอาหารและทรัพยากรจนรัฐบาลต้องออกมาตรการขั้นรุนแรงเพื่อลดจำนวนประชากร กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และเด็กคือคนกลุ่มแรกที่ต้องโดนจับแยกจากครอบครัวและนำไปกำจัด วิธีแก้ไขปัญหาอย่างสุดโต่งนี้ทำให้ประชาชนไม่พอใจ บางส่วนลุกขึ้นต่อต้าน และบางส่วนก็เลือกที่จะหนี

คู่สามีภรรยาอย่างนิโคและมีอาเองก็เช่นกัน พวกเขาเลือกวิธีว่าจ้างนายหน้าเพื่อให้มีพื้นที่ในตู้ขนของขนสินค้าสำหรับการดูหนังขนส่งข้ามทะเล โดยหวังว่าจะไปถึงจุดหมายปลายทางเพื่อให้ห่างไกลจากประเทศอันป่าเถื่อนและอดีตที่ไม่น่าจดจำ แต่แล้วก็เกิดหนังให้ทั้งคู่ต้องพลัดพรากกัน เหลือเพียงมีอาที่ต้องเอาตัวรอดเพียงลำพังในตู้ขนของที่ร่วงหล่นจากเรือเพราะพายุครั้งใหญ่

ว่าด้วยพล็อตหนังก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ การเดินทางของหนังเป็นไปตามสูตรของหนังแนวเอาชีวิตรอดที่เราคุ้นเคย นั่นคือการสร้างสถานการณ์อันยากลำบากให้ตัวเอก ก่อนจะให้พวกเขาหาทางแก้ปัญหาและเอาตัวรอดจากความลำบากนั้นให้ได้ แต่ถึงจะเดินทางของหนังตามสูตร ‘Nowhere’ ก็สนุกและเดินทางของหนังได้น่าติดตาม เพราะโจทย์ที่มีอาต้องเจอนั้นยากจนเราอยากรู้ว่าเธอจะเอาตัวรอดจากสถานการณ์ตรงหน้าอย่างไร

อุปสรรคต่าง ๆ ที่ตัวเอกอย่างมีอาต้องเอาชนะให้ได้นั้นเรียกได้ว่าโหดหิน แต่คาสติลโญก็เอาอยู่ เธอสามารถตรึงสายตาของผู้ชมให้ร่วมลุ้น ร่วมเอาใจช่วย จนบางครั้งก็แทบหยุดหายใจกับเรื่องราวที่คุณแม่ใจแกร่งคนนี้ต้องเจอ ตั้งแต่ต้นจนจบเราจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครมีอาได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะในด้านการเอาตัวรอดและสัญชาตญาณความเป็นแม่

แม้จะแอบเสียดายที่ประเด็นการเมืองการปกครองสุดดาร์กกลายเป็นแค่การเรียกน้ำย่อยในช่วงต้นเท่านั้นเพราะหนังเน้นการเอาตัวรอดมากกว่า แต่ตรงจุดนี้ก็มีข้อดีคือเราสามารถโฟกัสกับการเอาใจช่วยตัวละครได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องสมาธิหลุดไปกับประเด็นอื่นในหนัง

นอกจากนี้ในหนังยังมีฉากชวนลุ้นหลายฉาก อาจไม่เหมาะกับคนที่กลัวทะเล กลัวที่แคบ กลัวเลือดและเข็ม เพราะแต่ละฉากนั้นค่อนข้างชัดเจนจัดเต็ม ทำให้มีความสมจริง ทำให้เข้าถึงอารมณ์กดดันและเจ็บปวดที่ตัวละครต้องเผชิญได้เป็นอย่างดี

ด้วยความที่บทกระชับ จับประเด็นที่หนังต้องการสื่อได้ดี ทำให้สามารถเล่าหนังได้สนุก ตื่นเต้น สมใจคนชอบหนังแนวเอาตัวรอดแน่นอน แม้จะมีช่วงให้พักหายใจหายคอกันบ้าง แต่อยากจะบอกว่าหนังก็ทำให้เราได้ลุ้นจนถึงวินาทีสุดท้ายจริง ๆ

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *